Courtois và định nghĩa thủ môn kiệt xuất

277 lượt xem
Thibaut Courtois vừa được ca ngợi như người hùng trong trận thắng Bilbao, dù chỉ có 2 pha cản phá thành công. Đơn giản, trong một đội lớn, thủ thành không cần cản phá nhiều, mà phải cản phá thành công bất kỳ tình huống nào!
Courtois và định nghĩa thủ môn kiệt xuất

Những thủ môn thi đấu cho các đội lớn, đặc biệt đội bóng hàng đầu, thường không có nhiều cơ hội để trổ tài. Song đó lại là vấn đề của các thủ môn ở đội lớn. Đơn giản, trong khi các thủ môn đội nhỏ có hàng tá cơ hội để thể hiện và dễ được ca ngợi hơn sau mỗi trận đấu, thì họ lại không thể làm như vậy.

Các thủ môn ở đội lớn chỉ có một hoặc một vài tình huống để trổ tài và bởi vậy hiển nhiên không được phép thất bại. Nếu không chỉ cần một pha cứu thua bất thành, họ cũng sẽ trở thành tội đồ. Chi tiết này có thể nói mang ý nghĩa xác định một thủ môn kiệt xuất và một thủ môn giỏi trên thế giới.

Courtois được Real Madrid lựa chọn là như vậy, như các siêu thủ môn khác của họ trong lịch sử. Đó là một thủ môn có thể ngồi chơi cả trận, nhưng khi cần phải thì phải “xuất thần” ngay lập tức.

Trong chiến thắng của Real trước Bilbao rạng sáng qua, Courtois cho thấy hình ảnh đó. Anh chỉ có 2 tình huống cản phá ở trận này (hiển nhiên đây là số lần cản phá tối đa mà một thủ môn của Real có thể có, nếu không Real đã chẳng thể giữ sạch lưới).

Pha cứu thua đầu tiên của Courtois cũng chính là tình huống cản phá xuất thần, khi cú đánh đầu của Raul Garcia ở cự ly cận thành ở phút 26 đã đi ngược lại với hướng bắt của anh, song thủ thành người Bỉ vẫn kịp dùng chân để cản phá bóng ngay trước vạch cầu môn. 

Courtois băng ra cản phá thành công một tình huống tấn công của Bilbao

Pha cản phá đó còn có giá trị hơn cả một bàn thắng, khi nó không chỉ giúp Real tránh thủng lưới, mà còn tránh cho đội bóng này rơi vào thế khó sau đó, qua đó tạo tiền đề cho bàn thắng duy nhất trận đấu của Benzema ở cuối hiệp 1. 

Sự xuất sắc của Courtois đang là một nửa công thức chiến thắng của Real trong thời gian dài gần đây. Đó là anh sẽ cứu thua, trước khi các tiền đạo tung ra những nhát kiếm kết liễu đối thủ. Ở trận thắng bước ngoặt trước Sevilla (2-1) hồi cuối tuần qua, Courtois cũng có những tình huống giải cứu xuất sắc, trước khi Benzema và Vinicius ghi liên tiếp 2 bàn.

Chiến thắng của Real, của Courtois đã khiến thủ thành Unai Simon của Bilbao phải ghen tỵ. Phát biểu sau trận, người gác đền số một tại ĐTQG Tây Ban Nha nói: “Chúng tôi có nhiều cơ hội, nhưng thất bại. Còn họ chỉ có một vài tình huống, lại giành trọn 3 điểm. Thật đáng tiếc”. 

Hẳn, Simon cũng muốn ám chỉ điều này với cả Courtois về việc rằng anh cản phá nhiều ở trận này song chẳng được ca ngợi, còn người đồng nghiệp phía bên kia chỉ có một pha cứu thua thực sự cũng đã trở thành kẻ chiến thắng.

Nhưng như đã nói, thủ môn của các đội lớn không cần cản phá nhiều, điều quan trọng là phải cản phá thành công bất kỳ cú sút nào. Đó mới thực sự là cái khó!

Courtois đang quá hiệu quả
Sự hiệu quả khiến Courtois đang nằm trong top đầu những thủ môn cản phá nhiều nhất tại La Liga mùa này, dù đang chơi cho Real. Tổng cộng, anh có 41 pha cứu thua, chỉ kém thủ thành của các đội yếu là Diego Lopez (Espanyol, 56), Luis Maximiano (Granada, 49), Matias Dituro (Celta, 48), Jeremias Ledesma (Cadiz, 46) và Stole Dimitrievski (Vallecano, 42).

 

Block "keo-tbn" not found

Bạn đang xem :  Courtois và định nghĩa thủ môn kiệt xuất tại Blogf8bet.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *