Ter Stegen: 300 trận, 300 bàn và nhiều dấu hỏi

249 lượt xem
Trận đấu với Sevilla là trận thứ 300 thủ thành Marc-Andre Ter Stegen đứng trong khung gỗ của Barca. Đấy cũng là trận đấu chứng kiến anh để lọt bàn thua thứ 300 trong màu áo Barca. Những con số nói lên cả tầm vóc lẫn vấn đề của thủ môn người Đức.
Ter Stegen: 300 trận, 300 bàn và nhiều dấu hỏi

Trong lịch sử Barca, chỉ có bốn thủ môn có số lần ra sân cho đội bóng nhiều hơn Ter Stegen, gồm các huyền thoại Sadurní (332 trận), Ramallets (387), Zubizarreta (410) và người đồng đội cũ của HLV Xavi là Valdés (535). Chỉ riêng điều này cũng đủ nói lên được tài năng cũng như vị thế của Ter Stegen ở Camp Nou. Nếu không có đủ năng lực, bản lĩnh và trên hết là sự phù hợp, Ter Stegen đã có thể bị Camp Nou “nuốt chửng” và không thể nào ở đây lâu đến thế.

Nhưng có một thực tế khác là Ter Stegen đang sa sút, không chỉ theo những tiêu chuẩn rất cao của anh. Trước trận đấu với Sevilla, người ta đã chỉ ra một thống kê buồn của thủ môn người Đức, là anh chỉ đạt tỉ lệ cứu thua có 58% ở La Liga mùa này (tức là chỉ cản được 58% số cú sút về khung thành Barca). Đó là tỉ lệ thấp thứ hai trong số các thủ môn đang thi đấu ở La Liga. Ter Stegen cũng chưa bao giờ có tỉ lệ cứu thua thấp như thế từ khi tới Barca. Thực tế, tỉ lệ cứu thua của anh trước mùa này chưa bao giờ dưới 70%. Mùa 2016/17 là 79%, còn mùa 2017/18 là 78%. Mùa trước anh chơi không tốt, nhưng tỉ lệ vẫn là 71%.

Ter Stegen đã để thủng lưới tới 19 bàn sau 16 trận anh bắt chính ở la Liga mùa này

Từ chỗ gần như không thể bị đánh bại, Ter Stegen đã tự biến mình thành một điểm yếu của Barca. Tính cả trận gặp Sevilla, anh đã phải nhận tới 19 bàn thua chỉ sau có 16 trận ở La Liga mùa này. Ở Champions League cũng tương tự; Ter Stegen đã phải vào lưới nhặt bóng tới 9 lần chỉ sau 6 trận. Trong 22 trận chính thức trên mọi đấu trường mùa này, Ter Stegen chỉ giữ sạch lưới được có 6 trận. Phong độ sụt giảm của Ter Stegen rõ ràng có tác động tiêu cực tới các cầu thủ ở phía trên. Họ bây giờ chơi bóng với tâm lý dè dặt, do biết rằng ở phía sau sẽ chẳng có ai sửa sai cho họ nữa.

Đã xuất hiện không ít ý kiến kêu gọi Barca tạm thời thay thế Ter Stegen bằng một thủ môn khác. Nhưng HLV Xavi vẫn bảo vệ người đồng đội cũ. “Với tôi, Marc luôn có một vai trò quan trọng,” ông nói trong buổi họp báo trước trận. “Đúng là anh ấy mắc sai lầm, và cần cải thiện phong độ, nhưng Marc luôn là thủ môn hàng đầu thế giới. Khả năng chơi chân của anh ấy là rất tuyệt vời và đặc biệt quan trọng với chúng tôi”. 

Về phần mình, Ter Stegen không cho rằng anh đang gặp vấn đề. “Khi mọi chuyện trở nên sẽ khó khăn, sẽ luôn có những người phải chịu nhiều chỉ trích hơn những người khác,” anh nói. “Tôi không cho rằng đầu gối của tôi là vấn đề. Nếu đầu gối của tôi không ổn, tôi đã không có mặt ở đây”.

Lại thủng lưới từ bóng chết

Khả năng phòng ngự chống các tình huống cố định đang là một vấn đề lớn của Ter Stegen nói riêng và Barca nói chung ở mùa giải này. Bàn thua trong trận gặp Sevilla là bàn thua thứ năm từ bóng chết mà Barca phải nhận từ đầu mùa, với bốn trong đó là từ phạt góc. Con số này cũng sau 18 trận ở ba mùa gần nhất: 3 mùa trước, 0 ở mùa 2019/20, và 2 ở mùa 2018/19.

 

Block "keo-tbn" not found

Bạn đang xem :  Ter Stegen: 300 trận, 300 bàn và nhiều dấu hỏi tại Blogf8bet.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *