Thomas Tuchel có vai trò gì trong chuyển nhượng của Chelsea?  

135 lượt xem
Các CĐV Chelsea ngày càng thất vọng khi đội nhà hầu như vẫn im hơi lặng tiếng trên thị trường chuyển nhượng. Nhưng ít ai chú ý đến những thay đổi sâu rộng trong lòng Chelsea suốt 6 tuần qua. Có thể khẳng định rằng quá trình cải tổ và củng cố đội hình của Thomas Tuchel đang tỏ ra chậm chạp và không liền mạch.  

Todd Boehly và Clearlake Capital đã chính thức hoàn tất thương vụ trị giá 2,5 tỷ bảng mua lại Chelsea vào ngày 30/5, ba tuần sau khi Man City về cơ bản đã đạt được thỏa thuận với Erling Haaland. Liverpool đã đồng ý các điều khoản cá nhân với tiền đạo Darwin Nunez của Benfica vào ngày 9/6 và gần 2 tuần sau, ông chủ mới của Chelsea xác nhận sự ra đi của Marina Granovskaia, giám đốc điều hành bóng đá hàng đầu của CLB trong suốt nửa sau của kỷ nguyên Roman Abramovich.  

Công tác tuyển trạch trong bóng đá hiện đại là sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Các CLB hàng đầu dành hàng tháng, thậm chí hàng năm để tìm ra và tinh chỉnh chiến lược chuyển nhượng, cũng như tìm kiếm các mục tiêu chính của họ. Nhiều thủ tục chuyển nhượng không được báo cáo và phần lớn trong số đó không đi đến đâu.  

Bối cảnh của thị trường liên tục thay đổi, các mục tiêu cũ bị bỏ qua và các mục tiêu mới xuất hiện. Đó là thách thức và cũng là cơ hội để giành được lợi thế có ý nghĩa trước các đối thủ có mức độ giàu có tương tự. Sớm giành được mục tiêu nhắm đến cũng đồng nghĩa với hoàn thành bài toán kinh doanh trong thời gian ngắn nhất.  

Vừa trải qua quá trình thay đổi chủ sở hữu và cuộc đại tu đội ngũ BLĐ còn đang diễn ra, dễ hiểu vì sao Chelsea chưa có cơ hội chủ động và quyết đoán trong kỳ chuyển nhượng này như Man City và Liverpool đã làm. Họ luôn ở thế phải chơi trò đuổi bắt, vì lẽ đó, nhiều người mong đợi Granovskaia sẽ ở lại và giúp định hướng Chelsea trong mùa chuyển nhượng này, ngay cả khi bà không tham gia vào kế hoạch dài hạn của ông chủ mới Todd Boehly.  

Granovskaia đã bị cho ra rìa, bị loại khỏi những vụ đàm phán chỉ vài tuần sau khi vụ tiếp quản xảy ra. Boehly chọn cách tự mình trao đổi qua điện thoại cũng như nói chuyện trực tiếp với những người đại diện và các giám đốc điều hành khác của CLB Chelsea. 

Tin đồn buồn cười nhất là Ronaldo sẽ sang Chelsea bởi nếu thế Tuchel vẫn không có quyền quyết định chuyển nhượng

Sự thay đổi đó đã được chính thức hóa với thông báo của Chelsea vào ngày 22/6 rằng ông chủ người Mỹ “sẽ đảm nhận vị trí giám đốc thể thao tạm thời cho đến khi câu lạc bộ có người thay thế toàn thời gian”. CLB cũng cho biết Granovskaia đã đồng ý “ở lại làm việc” trong thời gian còn lại của kỳ chuyển nhượng, nhưng Chelsea không chắc sẽ tham khảo ý kiến của nhân vật từng “bất khả xâm phạm” này.  

Boehly đã cùng lúc đảm trách 2 vai trò hàng đầu ở Chelsea, điều chưa từng có ở bất kỳ CLB lớn nào khác tại châu Âu. Dù có nhiều kinh nghiệm và thành công trong lĩnh vực đàm phán kinh doanh, ông vẫn còn phải học hỏi nhiều khi đến với thị trường chuyển nhượng bóng đá châu Âu. Chắc chắn giới đại diện cầu thủ và các giám đốc điều hành khác sẽ cố gắng khai thác sự thiếu kinh nghiệm của Boehly, điều chắc chắn họ không dám làm nếu trước mặt là Granovskaia.  

Trong bối cảnh đó, thông tin Boehly gặp Jorge Mendes ở Bồ Đào Nha để thảo luận về tương lai của Cristiano Ronaldo đã làm dấy lên sự quan tâm và phấn khích. Việc ký hợp đồng với một cầu thủ 37 tuổi cùng mức lương khổng lồ, đi kèm với độ nổi tiếng toàn cầu và thành công trên sân cỏ, nhưng lại chưa chắc đã làm cho hai đội bóng lớn cuối cùng trong sự nghiệp của anh ta trở nên tiến bộ hơn, là kiểu thương vụ mà có thể Boehly thấy hấp dẫn, còn Tuchel thì chưa chắc.  

Lý do cho việc Boehly tiếp cận Ronaldo, đó là dù không phải là một giải pháp hoàn hảo và chỉ mang tính ngắn hạn, nhưng ít nhất nó cũng cung cấp một cấu trúc rõ ràng, có thể dễ dàng điều chỉnh và mang dấu ấn của chủ sở hữu mới hơn là những gì người ta đã thấy dưới thời Roman Abramovich. Đã có những xì xào rằng Granovskaia cựu giám đốc kỹ thuật Petr Cech đã tỏ ra dè dặt xung quanh việc để Romelu Lukaku trở lại Inter Milan theo dạng cho mượn.  

Mọi thứ không diễn ra theo cách này tại Los Angeles Dodgers, được Guggenheim Baseball Management mua lại với giá 2,15 tỷ đô la (1,78 tỷ bảng) vào tháng 5/2012. Người đồng sở hữu Chelsea – doanh nhân Mark Walter là ông chủ của Dodgers. Boehly cũng nắm 20% cổ phần của đội bóng chày này. 

Mặc dù được xác nhận là người đứng đầu trong liên minh mua lại Chelsea, thế nhưng Boehly chỉ nắm quyền điều hành tại Chelsea. Thực chất về số cổ phần chi phối thì Clearlake Capital mới thực sự là chủ của Chelsea với 66% cổ phần. Triết lý sở hữu của Guggenheim từ ngày đầu với Dodgers là thuê và trao quyền cho những tài năng bóng chày giỏi nhất, sáng giá nhất trong tất cả các phòng ban và hỗ trợ họ bằng cách chi tiêu mạnh mẽ, bền vững.  

Vào năm 2014, Dodgers chiêu mộ được Andrew Friedman, một trong những giám đốc điều hành bóng chày được đánh giá cao nhất từ Tampa Bay Rays. Ông là người được ghi nhận rộng rãi nhất với chuỗi thành công bền vững của đội – đánh dấu bằng chiến thắng World Series vào năm 2020 – và biến Guggenheim trở thành thương hiệu nhượng quyền kiểu mẫu trong 8 năm sau đó.  

Raheem Sterling là mục tiêu mà Tuchel rất thích ở mùa Hè này

Khó xác định mức độ đóng góp của Boehly vào sự phát triển của Dodgers, nhưng Clearlake Capital cảm thấy đủ tự tin để hợp tác với ông trong công cuộc điều hành Chelsea, và doanh nhân người Mỹ này đang tỏ rõ tham vọng bước đi con đường tương tự. Thuyết phục một giám đốc thể thao hàng đầu đảm nhận vị trí tại CLB vào giữa kỳ chuyển nhượng có vẻ bất khả thi, nhưng hãy mong đợi rằng một khi tân giám đốc của Chelsea xuất hiện thì đó sẽ là một cái tên cực kỳ xuất sắc.

Trước lúc đó, Chelsea vẫn có thể dựa vào mạng lưới tuyển trạch rộng khắp của họ, được quản lý bởi người đứng đầu bộ phận tuyển trạch quốc tế lâu năm Scott McLachlan.   Tuy nhiên, Tuchel đang gấp rút thảo thuận với Boehly và Clearlake về các mục tiêu chuyển nhượng mùa hè ở một mức độ mà ít HLV từng được làm trong 19 năm của triều đại Abramovich. Tùy theo quan điểm của bạn, có thể coi đó là một sự phát triển tích cực hoặc tiêu cực.  

Đây là cơ hội đầu tiên mà Tuchel có được để nhào nặn lại Chelsea phù hợp hơn với triết lý của ông. Tuchel đã quyết định gắn bó với 3-4-2-1 trong phần lớn 18 tháng đầu tiên ở Stamford Bridge. Đó là một quyết định thực dụng được đưa ra để tận dụng nhân sự, tối đa hóa khả năng của Silva, Jorginho và hạn chế tối đa điểm yếu của họ. Giờ đây, ngày càng có nhiều dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Tuchel đang tìm kiếm những bản hợp đồng mới để cải biến Chelsea sang một hệ thống khác – cụ thể hơn là sơ đồ 4 hậu vệ.  

Sự thay đổi đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội sử dụng những cầu thủ tấn công rộng thực thụ, và việc Chelsea theo đuổi Raphinha xuất phát trực tiếp từ mong muốn có được một cầu thủ chạy cánh năng nổ của Tuchel. Thậm chí có khả năng Chelsea sẽ chơi 4-4-2, với Raheem Sterling đóng vai ngòi nổ nếu Boehly hoàn tất thỏa thuận ký hợp đồng với anh từ Man City.  

Rủi ro khiến Tuchel – hay bất kỳ HLV – trở thành “vật tế thần” sau một mùa chuyển nhượng, đó là ông không phải một chuyên gia mua bán cầu thủ. Ông đã làm việc dưới quyền các giám đốc thể thao trong toàn bộ sự nghiệp huấn luyện của mình, mặc dù ở các CLB trước đây đã có dấu hiệu cho thấy Tuchel muốn có sức ảnh hưởng lớn hơn đến các thương vụ chuyển nhượng.  

Một điểm mấu chốt dẫn đến sự tan vỡ mối quan hệ của ông với Sven Mislintat tại Borussia Dortmund liên quan đến sự khác biệt về quan điểm đối với tiền vệ của Atletico Madrid, Oliver Torres. Tuchel cũng xung đột với Leonardo tại PSG sau khi vị giám đốc người Brazil đem về Danilo Pereira, một tiền vệ trung tâm không phù hợp với yêu cầu của ông.  

Nhưng bất kỳ ai lo ngại về việc Tuchel chịu sự chỉ đạo của Boehly về các mục tiêu chuyển nhượng có thể yên tâm khi biết rằng những cái tên trong tầm ngắm của HLV này không dựa trên những đánh giá hoàn toàn chủ quan. 

Tuchel đang sử dụng dữ liệu từ một công ty phân tích mà ông đã cộng tác từ những ngày còn ở Dortmund để có được những khuyến nghị đáng giá và đặc biệt là Raphinha đã trở thành mục tiêu sau khi hệ thống dữ liệu cho thấy các chỉ số sáng tạo của anh ấy tỏ ra vượt trội so với các cầu thủ tấn công ở độ tuổi 25 trở xuống.  

Về lâu dài, tận dụng dữ liệu cũng là trọng tâm trong suy nghĩ của Boehly và Clearlake. Vào tháng trước, Chelsea đã đăng quảng cáo tuyển dụng nhà khoa học dữ liệu, và hy vọng CLB sẽ thu nạp được từ 6 – 8 nhân vật tiềm năng vào đội ngũ phân tích của mình. 

Chelsea đã quyết định trả cho Leeds 60 triệu bảng để có được Raphinha nhưng vẫn có thể thất bại do anh này không muốn từ bỏ giấc mơ khoác áo Barcelona. Có rất nhiều điều cho thấy rằng Boehly sẽ không bỏ qua và sẽ nỗ lực cung cấp cho Tuchel thêm những cái tên khác để đắp vào đội hình trong giai đoạn tiền mùa giải.  

Tuy vậy, thực tế là hoạt động mua bán cầu thủ của Chelsea đang không thực sự phản ánh được ý tưởng và tầm nhìn của các ông chủ mới. Boehly và Clearlake đang làm những gì họ cảm thấy cần phải làm ngay bây giờ nhằm cải thiện đội hình của Chelsea, và Tuchel vẫn đang nỗ lực để ngày càng trở nên lợi hại hơn mỗi khi thị trường chuyển nhượng mở cửa, nhưng thời gian thì đang chống lại họ.

28/05/2023
Southampton 4 - 4 Liverpool
Crystal Palace 1 - 1 Nottingham Forest
Aston Villa 2 - 1 Brighton & Hov…
Brentford 1 - 0 Manchester City
Chelsea 1 - 1 Newcastle United
Arsenal 5 - 0 Wolverhampton Wanderers
Everton 1 - 0 AFC Bournemouth
Leeds United 1 - 4 Tottenham Hotspur
Leicester City 2 - 1 West Ham United
Manchester United 2 - 1 Fulham
26/05/2023
Manchester United 4 - 1 Chelsea
25/05/2023
Brighton & Hov… 1 - 1 Manchester City
23/05/2023
Newcastle United 0 - 0 Leicester City
21/05/2023
Manchester City 1 - 0 Chelsea
Brighton & Hov… 3 - 1 Southampton
West Ham United 3 - 1 Leeds United

# Team MP P
1 Manchester City 38 89
2 Arsenal 38 84
3 Manchester United 38 75
4 Newcastle United 38 71
5 Liverpool 38 67
6 Brighton & Hov… 38 62
7 Aston Villa 38 61
8 Tottenham Hotspur 38 60
9 Brentford 38 59
10 Fulham 38 52
11 Crystal Palace 38 45
12 Chelsea 38 44
13 Wolverhampton Wanderers 38 41
14 West Ham United 38 40
15 AFC Bournemouth 38 39
16 Nottingham Forest 38 38
17 Everton 38 36
18 Leicester City 38 34
19 Leeds United 38 31
20 Southampton 38 25

Bạn đang xem :  Thomas Tuchel có vai trò gì trong chuyển nhượng của Chelsea?   tại Blogf8bet.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *