Xavi đừng dục tốc bất đạt

459 lượt xem
Real Madrid đang áp đảo các đối thủ trong cuộc đua vô địch La Liga mùa này. Nhưng vẫn thật hấp dẫn khi thấy Xavi thể hiện tham vọng và quyết tâm mạnh mẽ, dù có lúc Barca kém ngôi đầu tới 18 điểm.
Góc chuyên gia: Xin hãy thận trọng, Xavi!

Ngay cả sau khi bị Osasuna cầm hòa 2-2 và thua 0-3 trước Bayern, HLV Xavi vẫn có những phát biểu đầy hoài bão và lạc quan về tương lai của Barca. “Chúng tôi đang có những mặt tích cực và đồng thời cũng là tiêu cực. Đó chính là những cầu thủ 17, 18 và 19 tuổi. Họ đang tạo ra sự khác biệt ở đây. Họ là những người sẽ tạo ra thay đổi cho Barca”, Xavi nói.

Đó là một trong những phát biểu thú vị từ vị tân HLV của Barca. Nó chắc chắn sẽ khiến những cầu thủ đàn anh ở Camp Nou như Frenkie de Jong, Ter Stegen, Mingueza, Coutinho hay Dest… chạnh lòng, nhưng sẽ buộc phải quyết tâm hơn, thậm chí phải chấp nhận vị thế mới của mình.

Rõ ràng, khi nói lên điều đó, Xavi phải rất dũng cảm. Bởi nếu không khéo, nó có thể phản tác dụng, khiến các cựu binh bất mãn, cũng như gây sức ép cho các cầu thủ trẻ. Những đòn tâm lý chiến đó của Xavi rất ít thấy ở một HLV trẻ, thậm chí chỉ mới bước vào nghề như ông.

“Cầu thủ” Xavi trưởng thành từ rất sớm, luôn dày dạn và chín chắn hơn tuổi của mình rất nhiều. Người ta khó có thể nhận ra nhiều sự khác biệt về cả phong cách lẫn lối chơi khi ông đá trận chính thức đầu tiên cho Barca ở tuổi 18 và khi ông chơi trận cuối cùng trước khi rời Camp Nou vào năm 2015.

Không nghi ngờ gì, Xavi đang rất tin tưởng vào dàn cầu thủ trẻ của Barca, từ Garcia, Gavi, Nico, Fati, Pedri, Abde, Araujo cho đến Balde. Thậm chí, lối chơi mà ông xây dựng đang hoàn toàn dựa vào những cầu thủ này. Xavi tin họ có thể làm nên chuyện, đơn giản vì ông cũng từng ở vị thế của họ trước đây và cũng đã làm nên chuyện.

Nhưng cách tiếp cận của Xavi có phần quá quyết đoán, thậm chí “gây sốc”, khi gần như đang đặt toàn bộ hiện tại và tương lai của Barca vào tay những cầu thủ trẻ. Liệu nó có hiệu quả hay không?

Xavi tất nhiên không làm bừa, thậm chí đang muốn dập khuôn theo ông thầy cũ Pep Guardiola. Pep từng nói: “Tôi cần thời gian, nhưng càng sớm càng tốt, rồi chúng ta phải tạo ra tinh thần đồng đội. Đó là điều quan trọng nhất. Sau đó mới đến vấn đề kỹ chiến thuật”.

Xavi muốn đi theo con đường đó cùng với những cầu thủ trẻ hiện tại của Barca, dù cái giá trước mắt có thể là khá đắt: những trận hòa kém cỏi, những thất bại ê chề và kể cả cảnh trắng tay. Nhưng quan trọng là cuối cùng ông có thể xây dựng một đội hình gắn bó và không sợ thất bại, tâm lý đang xâm lấn các cầu thủ trẻ Barca bởi những giai đoạn tồi tệ gần đây tại Camp Nou.

Rõ ràng, điều Xavi cần lúc này là thời gian và sự kiên nhẫn, không chỉ từ ông, mà cả từ BLĐ và đặc biệt là các culé. Nhưng sự thận trọng cũng rất cần thiết!

Block "keo-tbn" not found

Bạn đang xem :  Xavi đừng dục tốc bất đạt tại Blogf8bet.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *